Kinh doanh mặt hàng nội thất có quy định xin giấy phép không?

Chào Luật sư Mai Sơn. Tôi muốn kinh doanh mặt hàng nội thất, cụ thể là mặt hàng nội thất Hòa Phát thì tôi có cần phải xin giấy phép kinh doanh không? Quy trình và thủ tục tôi cần phải làm những gì? Mong nhận được phản hồi của công ty. Xin cảm ơn!

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho Mai Sơn, về vấn để mở công ty nội thất của bạn chúng tôi có những giải đáp như sau:

Đầu tiên, dựa trên nhu cầu cụ thể của từng người, từng nhóm người để lựa chọn các mô hình kinh doanh phù hợp nhất. Việc lựa chọn đúng mô hình kinh doanh là điều vô cùng quan trong, giúp cho việc quản lý được thuận tiện, dễ dàng. Bên cạnh đó, nó còn giảm thiểu việc phát sinh những mâu thuận giữa những người chủ, người quản lý kinh doanh. Đối với việc kinh doanh trong lĩnh vực đồ nội thất, các bác có thể lựa chọn giữa hộ kinh doanh và doanh nghiệp để đăng ký kinh doanh.

Đối với những cơ sở kinh doanh có quy mô nhỏ, có số lao động ít hơn 10 người có thể lựa chọn mô hình hộ kinh doanh để tối đa chi phí. Bởi lẽ, só tiền để đóng các loại phí, thuế hàng năm của hộ kinh doanh ít hơn so với các loại hình doanh nghiệp. Còn nếu cơ sở kinh doanh của các bác có quy mô lớn hơn, phải sử dụng nhiều nhân sự hơn ( >10 người) thì nên lựa chọn đăng ký kinh doanh với tư cách là các doanh nghiệp như công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty cổ phần,… để phù hợp với pháp luật.

Thủ tục đăng ký kinh doanh ngành nội thất

Do ngành kinh doanh nội thất là ngành nghề kinh doanh không có điều kiện. Do đó, việc đăng ký kinh doanh đối với ngành nghề này khá đơn giản.

Đối với việc thành lập hộ kinh doanh:

Căn cứ theo Điều 71 Nghị định 78/2015/NĐ-CP thì hồ sơ đăng ký kinh doanh của hộ gia đình trong ngành nội thất bao gồm:

  • Giấy đề nghị thành lập hộ kinh doanh
  • Giấy tờ chứng minh quyền sở hữu đất kinh doanh hợp pháp (Có thể là sổ đỏ hoặc giấy tờ thuê mượn)
  • Bản sao chứng thực chứng minh nhân dân/căn cước công dân/hộ chiếu của chủ hộ kinh doanh

Các bước thực hiện việc đăng ký kinh doanh

Bước 1: Soạn thảo hồ sơ hợp lệ

Bước 2: Sau khi đã chuẩn bị đủ hồ sơ, bạn nộp tại bộ phận một cửa của UBND cấp quận/huyện hoặc nộp online theo hệ thống dịch vụ công. Cụ thể là bộ phận một cửa của Phòng Tài chính Kế hoạch trực thuộc UBND cấp quận huyện nơi hộ kinh doanh dự kiến thành lập

Bước 3: Nhận kết quả

Khi bạn nộp hồ sơ, công chức tại bộ phận một cửa sẽ nhận hồ sơ và trả cho bạn giấy biên nhận đã nhận hồ sơ sau 03 (ba) ngày làm việc, bạn sẽ đến nhận kết quả theo giấy hẹn.

Nếu hồ sơ hợp lệ, bạn sẽ nhận Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh. Còn nếu hồ sơ cần sửa đổi bổ sung thì bạn sẽ được nhận lại hồ sơ kèm theo các yêu cầu sửa đổi bổ sung từ người phụ trách. Khi đó bạn cần phải sửa hồ sơ và nộp lại.

Đối với việc thành lập các loại hình doanh nghiệp:

Căn cứ theo Điều 22 Nghị định 78/2015/NĐ-CP thì hồ sơ đăng ký kinh doanh của các loại hình doanh nghiệp như công ty TNHH hai thành viên trở lên, công ty cổ phần và công ty hợp danh bao gồm:

1. Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp. (Phụ lục I-1 Thông tư số 20/2015/TT-BKHĐT)

2. Điều lệ công ty.

3. Danh sách thành viên công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên, công ty hợp danh, danh sách cổ đông sáng lập và cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài đối với công ty cổ phần. Danh sách người đại diện theo ủy quyền đối với cổ đông nước ngoài là tổ chức.

4. Bản sao hợp lệ các giấy tờ sau đây:

a) Một trong các giấy tờ chứng thực cá nhân quy định tại Điều 10 Nghị định này đối với trường hợp người thành lập doanh nghiệp là cá nhân;

b) Quyết định thành lập hoặc Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc giấy tờ tương đương khác, một trong các giấy tờ chứng thực cá nhân quy định tại Điều 10 Nghị định này của người đại diện theo ủy quyền và văn bản ủy quyền tương ứng đối với trường hợp người thành lập doanh nghiệp là tổ chức;

c) Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đối với trường hợp doanh nghiệp được thành lập hoặc tham gia thành lập bởi nhà đầu tư nước ngoài hoặc tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài theo quy định tại Luật Đầu tư và các văn bản hướng dẫn thi hành.

Còn đối với loại hình công ty TNHH một thành viên thì hồ sở bao gồm hầu hết các loại giấy tờ nêu trên, riêng cần lược bỏ trong hồ sơ văn bản thuộc mục 3 nêu trên. Bên cạnh đó, nếu người thành lập công ty TNHH một thành viên là tổ chức thì cần bổ sung văn bản ủy quyền của chủ sở hữu cho người được ủy quyền đối.

Các bước thực hiện việc đăng ký kinh doanh

Bước 1: Soạn thảo hồ sơ hợp lệ

Bước 2: Bạn nộp hồ sơ tại Phòng Đăng ký kinh doanh thuộc Sở Kế hoạch đầu tư tỉnh thành phố nới bạn dự kiến đặt địa chỉ trụ sở cho Công ty của mình.

Hiện nay, có hai hình thức nộp hồ sơ, đó là:

  • Đăng ký kinh doanh trực tiếp: Bạn nộp hồ sơ trực tiếp tại bộ phận “một cửa” của Phòng Đăng ký kinh doanh. Tuy nhiên, tại Hà Nội hiện nay phương thức này đã không còn được áp dụng.
  • Đăng ký kinh doanh qua mạng: Bạn nộp hồ sơ qua mạng điện tử trên Công thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp (Địa chỉ tại: https://dangkykinhdoanh.gov.vn) . Sau khi hồ sơ nộp qua mạng đã hợp lệ, bạn sẽ phải trực tiếp ra bộ phận “một cửa” nộp lại bản giấy (bản cứng) đã scan khi nộp qua mạng. Tuy nhiên, hình thức này tương đối phức tạp, đòi hỏi bạn phải có kỹ năng và kiến thức về đăng ký tài khoản đăng ký kinh doanh.

Bước 3: Nhận kết quả

Khi bạn nộp hồ sơ, công chức tại bộ phận một cửa sẽ nhận hồ sơ và trả cho bạn giấy biên nhận đã nhận hồ sơ sau 03 (ba) ngày làm việc, bạn sẽ đến nhận kết quả theo giấy hẹn.

Nếu hồ sơ hợp lệ, bạn sẽ nhận Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Còn nếu hồ sơ cần sửa đổi bổ sung thì bạn sẽ được nhận lại hồ sơ kèm theo các yêu cầu sửa đổi bổ sung từ người phụ trách. Khi đó bạn cần phải sửa hồ sơ và nộp lại.

Tác giả

Nguyễn Minh Hải

Ông Nguyễn Minh Hải có hơn 15 năm kinh nghiệm quản trị doanh nghiệp, tư vấn, hỗ trợ pháp lý, thuế và cố vấn chiến lược. Ông Nguyễn Minh Hải là một chuyên gia đầu ngành trong lĩnh lực Luật và kế toán tại Việt Nam, người sáng lập thương hiệu Luật và kế toán Mai Sơn đã nhượng quyền thương hiệu thành công hơn 30 chi nhánh toàn quốc. Việt Mỹ là thương hiệu duy nhất của Việt Nam đủ uy tín để nhượng quyền và thành công trong lĩnh vực Luật và Kế toán.

Chat zalo
Hotline